05 THAO TÁC BẢO QUẢN – BẢO TRÌ  ĐÀN PIANO

05 THAO TÁC BẢO QUẢN – BẢO TRÌ ĐÀN PIANO

Bạn đã biết cách bảo dưỡng, bảo quản hay bảo trì cây đàn Piano tại nhà của mình?

Hãy cùng Nhất Tâm tìm hiểu cách bảo quản đàn Piano nhé. Tuy đơn giản. Nhưng sẽ giúp cho đàn của bạn sáng, bóng và đẹp giống như ở showroom!

Lau đàn

Khi lau phần bên ngoài đàn. Chỉ cần dùng một khăn lông thật mềm. Cho chút nước lau đàn lên khăn để lau sạch phần vết bẩn và bụi bặm. Không nên sử dụng các hóa chất khác như nước lau kiếng. Vì nó sẽ thay đổi màu sơn của đàn Piano hoặc đặc tính của gỗ.

Khăn lau đàn phải thật mềm để hạn chế sự cọ xát khi lau sẽ làm trầy mặt đàn. Không nên sử dụng giẻ hoặc khăn giấy để lau.

Gợi ý: bạn có thể ra siêu thị. Chọn dạng khăn dùng để lau xe hơi. Dạng khăn đó sẽ có lông thật mềm và mịn.

Sau một thời gian khi lông bị cứng. Đó là lúc bạn nên thay một cái khăn mới nhé.

Khi lau phím đàn. Theo nguyên tắc là lau từ trên đi xuống theo chiều dọc. Lau từ trong ra ngoài. Không lau theo chiều ngang của bàn phím. Điều đó điều đó rất dễ làm phím lung lay.

Bạn cứ xem lau phím đàn Piano, giống như khi bạn đánh răng nhé! 🙂

Khăn phủ đàn Piano 

Cần lên dây đàn tại nhà

Đối với cây đàn Piano thì nhiều người hay chọn cả 2 loại khăn phủ. Đó là khăn phủ ở phần trên của cây đàn ( hay còn gọi khăn phủ đàn). Và khăn phủ phím (  phủ trên phần phím của đàn).

Bạn có thể dùng khăn phủ đàn phù hợp với màu sắc mà cây đàn bạn mua. Điều đó giúp cây đàn trở nên đẹp và sang trọng.

Riêng đối với khăn phủ phím. Bạn nên chọn dạng khăn có chất liệu tốt. Vì nếu không, các lông nhỏ li ti của khăn sẽ rơi vào khe các bàn phím. Lâu ngày, điều đó cũng sẽ dẫn đến kẹt phím đàn Piano.

Vậy, việc dùng khăn phủ phím nó cũng không quá cần thiết.

Đậy nắp đàn

Bảo dưỡng đàn Piano

Khi bạn sử dụng bất kỳ đồ vật nào cũng vậy. Nguyên tắc là khi không sử dụng thì nên đậy nó lại. Điều đó để tránh bụi bặm hoặc các vật nhỏ rơi vào khe phím gây kẹt.

Ngoài ra, nếu bạn mua đàn Piano cơ hiệu Yamaha đã qua sử dụng. Nhà bạn lại có trẻ nhỏ. Thì việc đậy nắp đàn Piano và khóa lại sẽ an toàn cho trẻ nhỏ. Tránh trường hợp do trẻ nghịch ngợm. Đóng nắp đàn quá đột ngột sẽ làm dập tay bé.

Không đặt vật dụng lên đàn Piano

Bảo trì đàn

Nhiều bạn nhỏ, gia đình rất thích đặt các đồ trang trí lên cây đàn. Để trông nó được xinh hơn và đẹp hơn.

Tuy nhiên, bạn nên chú ý việc chọn các vật dụng gì để đặt lên trên đàn nhé.

Những đồ vật không nên đặt lên trên đàn đó là: dạng lỏng, dạng dễ vỡ.

Ví dụ: không nên để bình hoa, ly nước, thức uống, các đồ dùng hoặc vật nhọn lên trên đàn.

Bảo trì đàn Piano định kỳ

Bảo trì đàn Piano

Việc định kỳ kiểm tra, bảo trì đàn Piano là việc cần thiết. Nó không chỉ riêng đối với cây đàn Piano của bạn. Mà tất cả những thứ bạn dùng. Điều đó sẽ giúp cho đàn của bạn luôn được đảm bảo trong tình trạng tốt nhất. Và nó sẽ cho bạn tiếng tốt nhất.

Trong trường hợp nào thì cần bảo trì, sữa chữa đàn Piano ?

Lúc sử dụng đàn nếu có các biểu hiện bất thường như: phím bấm không kêu, phím bị kẹt, không còn đàn hồi. Hệ thống máy cơ học bên trong của đàn có vấn đề hay ống sưởi không hoạt động.Tiếng đàn nghe không giống như ban đầu…Đó là lúc bạn nên liên hệ để bảo trì đàn.

Nếu bạn không có kỹ năng trong việc kiểm tra và chỉnh sửa. Nên nhờ kỹ thuật viên kiểm tra và giải quyết giúp bạn. Tránh thao tác, chỉnh sửa không đúng cách dễ gây tác hại đến đàn.

Ngoài ra, để cho việc bảo trì đàn Piano đúng cách. Bạn nên liên hệ với nơi mà bạn đã từng mua cây đàn. Vì họ sẽ giúp bạn bảo trì một cách chính xác. Tránh liện hệ với các kỹ thuật viên bên ngoài, khi họ không xử lý được rồi thì đàn của bạn càng bị nặng hơn. ” Tiền mất tật mang”.

 

0988 532 358